post

Viện đào tạo Bách Khoa > Blog > Khác > 10 Món quà quý giá nhất mà bậc Cha Mẹ thông minh cần để lại cho con cái.

10 Món quà quý giá nhất mà bậc Cha Mẹ thông minh cần để lại cho con cái.

  • By admin 
  • Category: Khác 
  • Comments (0) 

Dưới đây là 10 phẩm chất được ví như 10 món quà quý giá nhất mà bậc làm cha làm mẹ chúng ta cần trao lại cho con mình. 

1. Kiên nhẫn lắng nghe 

Đầu tiên, chúng ta cần rèn cho con lắng nghe một cách kiên nhẫn. Lắng nghe thực sự rất quan trọng. Ngày nay, có nhiều người thiếu lòng kiên nhẫn, họ không để người khác giải thích, và tự cho rằng mình biết nhiều hơn. Tuy nhiên, thường thì thực tế lại là ngược lại.

Người không biết lắng nghe cũng sẽ không biết thấu hiểu và cảm thông, sống một cuộc đời khắc kỷ, cô đơn, nhìn thế giới dưới một góc nhìn lệch lạc, thiên kiến. Từ trong bụng mẹ, bào thai vài tháng tuổi đã biết cách lắng nghe, còn đứa trẻ sinh ra phải mất 3 năm mới nói được những câu có nghĩa. Như thế đủ thấy học nghe trước, học nói sau mới chính là lẽ hợp lý.

2. Đọc sách chuyên cần 

Thiếu thói quen đọc sách chuyên cần, một đứa trẻ sẽ không biết được sức mạnh của sự bền bỉ. Một khi trẻ em học được thói quen đọc tốt, chúng sẽ đọc vào bất cứ khi nào rảnh rỗi, cũng như trong những thời khắc khó khăn, bận rộn. Có thể đọc nhanh cũng quan trọng vì nó giúp một người có thể nắm bắt thông tin nhanh và chia sẻ với những người khác. Việc đọc cũng không nên chỉ giới hạn trong những tác phẩm thâm thúy khó hiểu, nó cũng bao gồm tiếp nhận thông tin trên mạng internet và cập nhật những sự kiện thời sự.

3. Kỹ năng giao tiếp

Thiếu kĩ năng giao tiếp tốt, một người sẽ khó hòa nhập với xã hội và có thể bỏ lỡ những cơ hội phát triển cá nhân. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái cũng rất quan trọng trong gia đình. Điều đó sẽ hình thành cách đối nhân xử thế của đứa trẻ sau này, cũng sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh tương lai của trẻ.

4. Kỹ năng viết 

Nếu thiếu kỹ năng viết tốt, thật khó mà theo đuổi những cơ hội sự nghiệp lý tưởng trong xã hội hiện đại. Viết cũng là một phương thức tốt để bày tỏ bản thân và phô diễn năng lực của mình. 

5. Tự lập 

Ngày nay, nhiều đứa trẻ bị làm cho hư hỏng và không hề có các kỹ năng sống, ví như nấu ăn, giặt quần áo, thay lốp xe, hoặc sơn đồ đạc. Đây không phải là vấn đề phẩm chất cá tính, mà là biểu hiện của việc bạn không biết cách chăm sóc chính mình. Mỗi người phải có khả năng sinh tồn, vậy nên trẻ em cần phải được dạy những kỹ năng sinh tồn cơ bản.

6. Kiên định

Lòng kiên định sẽ khiến mọi người tôn trọng và ngưỡng mộ bạn. Những người có thể kiên định quả là hiếm hoi. Khi ai đó có thể kiên định đối diện với những khó khăn nguy hiểm, họ sẽ nổi bật lên trên những người khác.

7. Tôn trọng người khác và nhìn vào trong

Tổ tiên của chúng ta dạy chúng ta yêu thương và tôn trọng người khác, bởi vì bạn chỉ có thể có được sự tôn trọng bằng cách trao nó đi. Chúng ta cũng cần nhìn vào trong chính mình để sửa chữa những lỗi lầm của chính chúng ta. 

8. Bảo vệ môi trường 

Hãy bảo vệ môi trường và để lại cho thế hệ sau một Trái Đất tươi đẹp hơn. Thực tế là, bây giờ nhiều người có tiền, có điện, và sống một cuộc sống tiện nghi, nhưng họ thường lờ đi khái niệm bảo vệ môi trường. 

9. Cảm hóa những người xung quanh bạn

Chúng ta không chỉ cần học và đọc, mà chúng ta cũng cần truyền động lực học cho những người xung quanh chúng ta nữa. Nhờ làm vậy, chúng ta đang tạo ra một môi trường lý tưởng để cải thiện việc học của chính mình, và cũng truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

10. Kết nối thân thiện với thế giới bên ngoài

Chấp nhận thế giới bên ngoài, cởi mở với những phát triển mới, và tiếp tục khám phá và học hỏi những điều mới lạ là một năng lực quan trọng giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Cha mẹ thông minh không để lại cho con bạc tiền đầy kho, của cải đầy nhà. Cha mẹ thông minh chỉ để lại cho con những di sản tinh thần quý báu, bài học làm người và niềm tin vào thiện lương.

Cha mẹ thông minh biết cách truyền cảm hứng cho con chứ không phải gò ép, biết cách tâm sự thủ thỉ hàng đêm bên gối chứ không phải đe nẹt, đòn roi.

Cha mẹ thông minh cũng biết lắng nghe ước nguyện của con chứ không phải chỉ khăng khăng làm theo chủ ý.

Cha mẹ thông minh sẽ dưỡng thành một người con hiếu thảo, thiện lương, có thể vững bước trước mọi chông gai, biển trời giông bão.

Với sứ mệnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và thái độ thông qua các chương trình đào tạo và tái đào tạo cho cá nhân và tổ chức, Viện Đào tạo Bách Khoa cho ra đời một số khóa học nhằm cung cấp kiến thức và kĩ năng cho mọi người.
Các khóa học hiện tại của Viện Đào Tạo Bách Khoa bao gồm:
• Phương thức trắc nghiệm hành vi DISC. >>> Xem thêm
• Nhân tướng ứng dụng >>> Xem thêm
• Quy luật để thành công >>> Xem thêm 
• Tài chính dành cho Sếp >>> Xem thêm
• Đào tạo giáo viên trợ tá Montessori >>> Xem thêm
• Tin học văn phòng nâng cao >>> Xem thêm
• Marketing và bán hàng trên Zalo >>> Xem thêm

 

 

 

Facebook Comments

CHỦ ĐỀ BÀI VIẾT