IMG_20181213_231828

6 loại tướng khuôn mặt của ứng viên đáng để doanh nghiệp tuyển dụng

Nhìn ứng viên, đoán tính cách qua khuôn mặt? Nhìn đồng nghiệp, thấy xu hướng suy nghĩ của họ? Đó là những điều nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sự thật là bạn hoàn toàn có thể làm được với một công cụ tâm lý “thần bí”: Nhân tướng học. Được lưu truyền từ xa xưa, Nhân tướng học nghiên cứu về thần, sắc, các yếu tố của khuôn mặt, dáng vóc con người để đoán được tính cách và xu hướng suy nghĩ của họ. Vậy Nhân tướng học có vai trò quan trọng ra sao? Đánh giá dựa vào những tiêu chuẩn nào để chọn đúng người, dùng người hay? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài biết sau.

Nhân tướng học và vai trò của nó trong tuyển dụng

Theo Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế IBM, “Nhân tướng học được định nghĩa là bộ môn khoa học sử dụng phép xem tướng thông qua những bộ vị thân thể của con người, từ hình thể bề ngoài đến khí chất tinh thần, cốt cách bên trong để dự đoán về vận mệnh và tính cách của con người. Nhân tướng học là sự hòa hợp giữa tinh hoa văn hóa, kinh nghiệm thực tế của phương Đông và kiến thức về tâm lý học của phương Tây.” Đó không phải là một hình thức mê tín dị đoan. Từ xưa, Nhân tướng học đã được ứng dụng một cách hiệu quả vào cuộc sống. Hình tướng là qua việc quan sát các bộ vị của thân thể và sự biến hóa tương quan giữa chúng để dự báo cát hung. Dự báo cát hung không những có thể tốt cho bản thân mà còn cho cả công ty. Ngày nay, nhân tướng học đóng vai trò ngày càng quan trọng và hiệu quả trong công tác quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp từ khâu tuyển dụng, đến quản lý, đào tạo và quy hoạch nhân sự.

Ứng dụng Nhân tướng học trong tuyển dụng

Các nhà nhân tướng học cho rằng:
“Hữu tâm, vô tướng, tướng do tâm sinh
Hữu tướng, vô tâm, tướng do tâm diệt”
Tạm dịch là:
“Có tâm, không có tướng, tướng sẽ do tâm sinh
Có tướng, không có tâm, tướng sẽ do tâm diệt”

Từ Đông Phương học cũng như sinh lý học và tâm lý học hiện đại đều chỉ ra rằng tướng mạo của một người sẽ theo tâm tính của người ấy mà biến đổi. Chính bởi những cơ sở xác thực này nên Nhân tướng học được áp dụng trong tuyển dụng cũng như quản lí nhân sự của rất nhiều công ty lớn. Dưới đây là một trong những tướng người tốt mà các nhà tuyển dụng, cũng là những nhà Nhân tướng học nhìn nhận về các ứng viên có tiềm năng.

Nhân tướng khuôn mặt

1. Tướng người có tinh thần trách nhiệm

Đa số những người có tinh thần trách nhiệm đều có mặt mũi sáng sủa, ánh mắt sáng nhưng vẻ sáng không quá lộ liễu. Nhìn ánh mắt khiến người phải kính nể nhưng không gây ra sự uý kỵ mất cảm tình. Mũi của loại người này có thể lớn hoặc nhỏ, nhưng nếu không một thì phải cao, nếu nhỏ thì phải không lộ lỗ mũi và phối hợp tương xứng với hai gò má. Người có tinh thần trách nghiệm là người khi làm việc thì chuyên tâm, không khinh xuất, thần khí trầm ổn. Ngược lại, kẻ làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm thường có lông mày thô và quăn queo, ánh mắt lúc nào cũng như kinh hãi, mũi và gò má cao rộng, tác phong lỗ mãng, cư xử thô bỉ.

2. Tướng người ngay thẳng

Các giác quan đoan chính, đứng đắn, nhất là mũi cần đặc biệt chú ý. Mũi ngay ngắn nhưng hếch hoặc chuẩn đầu như mỏ chim ưng là tướng người nguỵ quân tử dù cho ngũ quan (5 giác quan) ngay thẳng. Nếu ứng viên không có tướng mũi trên cũng như ngũ quan đoan chính, ta phải quan sát kỹ lưỡng về ánh mắt và cách nói chuyện. Người ngay thẳng là người mà ánh mắt nhìn thẳng và có cách ăn nói không ba hoa.

3. Tướng người giỏi về giao tiếp

Người có sự giao tế khéo léo thường có mày thanh, mắt sáng, môi mỏng, răng đều, nói năng hoạt bát, sắc mặt tươi tỉnh dễ thân cận,…. Tuỳ theo mục đích mà họ đeo đuổi mà kiểu người này có thể tốt hay xấu. Nếu có thiện ý, không mưu cầu tư lợi, loại này sẽ giúp được nhiều việc cho cấp trên. Trái lại, nếu chỉ nhằm tư lợi, sử dụng tài hoạt bát để dèm pha khéo léo bạn đồng sự, lấy lòng cấp trên, thì khi có cơ hội, kẻ đó sẽ là một kẻ bạc nghĩa. Muốn phân biệt tốt xấu, phải xem lỹ tác phong, quan sát ánh mắt khi đối thoại.
Nhân tướng ứng dụng

4. Tướng người biết phục tùng

Ánh mắt ôn hoà, mũi không lệch, gò má không cao, không ham ăn uống, du lịch, vui chơi là đặc điểm của ứng viên loại này. Họ không bao giờ tỏ vẻ oán hận ai hay không ngại khó đều là các dấu hiệu của sự phục tùng lãnh đạo một cách ngay tình. Đây là mẫu người lý tưởng cho các vị trí công việc thông thường.

5. Tướng người cơ trí, ứng biến linh hoạt

Những người dạng này thường có “mi thanh, mục tú”, cặp mắt sáng sủa linh hoạt, đen trắng phân minh. Ngoài ra, sống mũi thẳng như ống trúc và không lệch lạc phối hợp đều đặn với hai gò má. Trán rộng và cân xứng, âm thanh trong sáng và ấm. Những người như thế là loại có thể giao phó các trọng trách. Họ không chỉ đủ khả năng đảm nhận trọng trách một cách hữu hiệu mà còn duy trì lâu dài được địa vị quan trọng. Ngược lại , những kẻ mắt vượn, nhìn vật mà hếch mặt lên trời, cử chỉ ác nghiệt, gian dối quỷ quyệt, nói nhiều mà âm điệu thô trọc thì giao cho việc nhỏ có thể chu toàn, nhưng đảm nhận đại quyền sẽ làm hư việc lớn.

6. Tướng người tinh tế

Tính tình tinh minh tế nhị được biểu hiện ra vẻ bề ngoài bằng cặp lông mày thanh tú, nhỏ bề ngang mà mọc cao. Những người tinh tế có mắt đẹp, ánh mắt sáng, lòng đen trắng phân minh và sáng sủa hữu tình. Họ có ngôn ngữ ôn tồn, giọng nói không nhanh không chậm, cử chỉ ngay thẳng đàng hoàng. Tuy bề ngoài có vẻ ôn nhu thuận hảo nhưng nội tâm họ cương trực không bị người khác chi phối.

(Sưu tầm và tổng hợp)

Xem thêm: Nhân tướng học là gì?

Comments are closed.