Bài Viết: 9 CÁCH CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG TÂM HỒN - Viện đào tạo Bách Khoa

post

Viện đào tạo Bách Khoa > Khác > Bài Viết: 9 CÁCH CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG TÂM HỒN

Bài Viết: 9 CÁCH CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG TÂM HỒN

 • By Thương Trương 
 • Category: Khác 
 • Comments (0) 

 1. Người ta ai cũng có vết thương tâm hồn, ai cũng có vấn đề tâm hồn. Có thể là to hoặc nhỏ, đang âm ỉ hoặc đang phát tác, chứ ai cũng có. Tại sao vậy? Vì tâm ta như cái cây. Từ khi nhỏ đến khi trưởng thành, nắng gió, bão tố, sâu bọ đánh vào nó, làm sao cây lại không bị tổn thương cho được. Khi cây to lớn rồi, vết thương cũ vẫn còn tiềm ẩn sâu trong nội tâm của nó. Bạn không thể biết mình OK hay không nếu chưa từng bị phụ tình, chưa bị phá sản và chưa bị lừa gạt. Chỉ khi lâm nạn, bạn mới hiểu tâm thức của mình dễ tổn thương ra sao.

 

 1. Vết thương tâm hồn chỉ có thể tự chữa. Dù bạn có sử dụng chuyên gia tư vấn hay dùng thiên nhiên vũ trụ để chữa thì bản chất quá trình đó vẫn là tự chữa. Đừng trông mong quá nhiều ở bên ngoài. Đó là con đường thiên lý độc hành. Hành giả mãi mãi độc hành.

 

 1. Hãy bỏ ảo vọng bên ngoài. Tìm lại chính mình trong thực tại. Yêu thân thể của mình. Chạy theo bên ngoài chỉ làm tâm ta mệt mỏi thêm. An vui mất trong bên trong ta thì hãy tìm ở bên trong ta. Đừng truy đuổi bên ngoài. An lạc không có ở đâu ngoài tâm ta.

 

 1. Hãy quán chiếu hơi thở. Lắng nghe hơi thở. Đêm ngủ đặt tay lên bụng để cảm nhận cơ thể. Đưa cơ thể vào trạng thái thân tâm nhất như. Gạt bỏ các dòng tạp niệm bằng cách tập trung vào hơi thở. Mỗi ngày làm ba giờ, sáng và tối.

 

 1. Hãy tha thứ cho khiếm khuyết của mình. Rồi học tha thứ cho người. Chấp nhận vấn đề của mình. Cảm thông với nó. Rồi nó sẽ tự ra đi.

 

 1. Các vấn đề nội tâm phải chữa dần dần, từ từ. Không nên mong cầu lành bệnh. Khát vọng, mong cầu chính là cội nguồn của bất an. Bất an chính là đau khổ.

 

 1. Gần gũi, hòa mình vào tự nhiên. Hãy quan sát thiên nhiên kỹ lưỡng với tâm thức thả lỏng. Bỏ xa công việc, điện thoại và người thân. Những ai không buông bỏ được thì có thể dán lên tường câu hỏi này: 100 tỷ to hơn hay sự sống của ta to hơn? Nếu 100 tỷ to hơn thì hãy quay về với đô thị và công việc. Nếu sự sống của ta to hơn thì quay về với bản thân, với tự nhiên và với sự tĩnh lặng.

 

 1. Ngoài ra, gần gũi những tâm hồn cao cả: Một bà cụ già hiền từ, một em bé 3 tuổi, một thiền sư, một hiền giả chân chính…có thể giúp ta an lạc dần dần.

 

 1. Khi ta chưa an vui thì không nên và không thể quan tâm, lo lắng cho người khác. Người thân cần có bạn, hẳn vậy. Nhưng họ cần một người có năng lượng sạch, khỏe và tươi đẹp. Họ không cần một đống bùng nhùng yếu đuối, đầy tạp niệm rối ren và hắc ám. Vậy hãy ngưng giao tiếp, quay về làm sạch đẹp tâm hồn mình trước đã.
Facebook Comments

Gửi phản hồi

CHỦ ĐỀ BÀI VIẾT