Những biểu hiện nuôi dưỡng BẢN NGÃ (CÁI TÔI LỚN) trước 8 NGỌN GIÓ ĐỜI

KHEN & CHÊ
?Khi được khen, được quan tâm người ta vui thích, bám víu vào đó, nâng cái tôi mình lên 1 nấc.
Đến khi có người chê trách, chỉ lỗi, không quan tâm người ta khó chịu, tức tối, phản ứng. Đến khi không có gì để người khác khen, quan tâm người ta tự dối mình dối người để được khen, được quan tâm. Đến khi có người giỏi hơn được khen, người ta tự ti, đố kỵ, hơn thua nhau.
Từ một hạt giống tham lam nhỏ thôi, cũng tạo điều kiện cho biết bao phiền muộn.

lời khen

SƯỚNG & KHỔ
?Khi được ăn ngon, mặc đẹp, chỗ ở thỏa mái, người ta ham thích, bám víu vào đó, nâng cái tôi mình lên 1 nấc.
 Đến khi phải đối diện những hoàn cảnh khó khăn hơn, người ta than trời, trách đất, trách cho những ai đã làm mình khổ. Đến khi gặp món ăn không vừa ý, chỗ ở không thỏa mái, đồ mặc không đẹp…Người ta bực bội, quát tháo người khác. Đến khi gặp những người nghèo đói, thiếu thốn,… người ta sinh tâm coi thường, ghét bỏ. Đến khi, người ta phải cướp của người này 1 ít, dối gạt của người kia một chút, chiếm giành của người nọ… để đảm bảo sự tiện nghi, đầy đủ, thỏa mái cho chính mình.
Từ một hạt giống tham lam nhỏ thôi, cũng tạo điều kiện cho biết bao tội lỗi.

sướng khổ tại tâm mình

VINH & NHỤC
?Khi được chiến thắng, thành công, người ta cũng vui thích, bám víu vào đó, nâng cái tôi mình lên 1 nấc.
 Đến khi gặp thất bại, người ta hụt hẫng, thất vọng, hờn giận. Đến khi thấy đối thủ giành thắng lợi, người ta sinh lòng ghen tức. Đến khi tài năng không đủ để chiến thắng, người ta bắt đầu dùng thủ đoạn, chỉ vì để được tôn vinh
Từ một hạt giống tham lam lúc thuận lợi, mà người tự đẩy mình vào cảnh gian nan

Đừng cố gắn để thành công, hãy cố gắn để sống có giá trị

ĐƯỢC & MẤT
?Khi được sở hữu điều mong muốn, người ta cũng ham thích, bám víu vào đó, nâng cái tôi mình lên 1 nấc.
Đến khi gặp mất mát, người ta tiếc nuối, buồn khổ. Đến khi thấy người khác sở hữu nhiều hơn, người ta sinh lòng đố kỵ, hơn thua. Rồi người ta phải dành cả đời để tích góp những hẹp hòi, ích kỷ, để rồi cuối đời nhận ra, mình có mang theo được gì đâu?

 

lối sống thuận tự nhiên

Làm sao để GỌT DŨA bản ngã? Làm thế nào để GIỮ ĐƯỢC LÒNG MÌNH trước 8 NGỌN GIÓ ĐỜI? 

[perfectpullquote align=”full” bordertop=”false” cite=”” link=”” color=”” class=”” size=””] NHỮNG GỢI Ý GỌT DŨA BẢN NGÃ:

Quan sát tâm mình khi gặp 8 NGỌN GIÓ ĐỜI (Được mất, khen chê, Sướng khổ, Vinh nhục) >>> Tâm gì đang vận hành? Vì sao ta lại vui/buồn khổ thế này? Thật sự là vì điều gì? 

 

Suy ngẫm sâu về: VÔ THƯỜNG Hơn thua, ghen ghét, sân giận, bám víu, đố kỵ có ích gì khi mà chẳng bao lâu nữa ai cũng phải đối diện đến CÁI CHẾT. Tan rã, rồi lại bắt đầu lại, chấp giữ làm chi nữa?. KHỔ: Càng nuôi dưỡng cái tôi, ta và người càng đau khổ, đã bao nhiêu lần khổ đau rồi chẳng lẽ ta chưa chịu thừa nhận và dừng lại sao? VÔ NGÃ: Thân tâm này ta còn chưa làm chủ được, GIÀ BỆNH CHẾT KHỔ còn đang hủy hoại cái thân và cái tâm này từng ngày, từng giờ. Vậy mà ta còn thời giờ đi so sánh mình hơn người, thua người làm khổ mình khổ người để làm gì? Ta đang vay mượn của người khác, vay mượn của đất trời này, vay mượn của ba mẹ,… rất nhiều thứ, có gì thật sự là của ta? Sao ta không biết ơn mà lại hả hê, so sánh?

 

Như lý tác ý: Ham thích này sẽ dẫn đến khổ đau, bám víu điều này sẽ dẫn đến khổ đau. Dừng lại đi,… (tùy tình huống, chọn câu NHẮC TÂM phù hợp)

Im lặng thánh thiện: Bớt nói, bớt tranh luận, bớt thể hiện. (Đặc biệt những lời nói kể thành tích, phô trương bản thân). Dành những ngày im lặng tuyệt đối để nhìn lại mình và sống ngày lành mạnh (Ngày Hạnh Phúc).

 

Tích cực làm việc thiện: 

  • Tập cho đi với tâm trong sạch, cho đúng người, đúng lúc, đúng cách là tốt nhất
  • Tập làm những việc bị xem là thấp nhất: quét rác, cọ toilet, lau nhà, rửa chén,…
  • Tập lắng nghe những người thấp hơn mình, đừng vội phán xét hay cho lời khuyên mà hãy lắng nghe thật kỹ
  • Tập tha thứ những lỗi lầm của người, tập sám hối và tha thứ những lỗi lầm của chính mình…

  [/perfectpullquote]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *