CHIA SẺ CẢM NHẬN - THIỀN LÀ NGỒI THẬT HIỀN

post

Viện đào tạo Bách Khoa > Khác > THIỀN LÀ NGỒI THẬT HIỀN

THIỀN LÀ NGỒI THẬT HIỀN

  • By Thương Trương 
  • Category: Khác 
  • Comments (0) 

THIỀN LÀ NGỒI THẬT HIỀN …

Nó đi học thiền. Lần đầu tiên sau bao nhiêu lần hụt vì bận rộn. Nó cũng thích học để biết ngồi thiền cho đúng cách, thở đúng cách cho khỏe người. Chứ không phải chỉ bắt chước tụi trẻ con thiền ở trường rồi về cũng nhắm mắt ngồi im trên sàn nhà không cựa quậy.

Thiền sư đặt câu hỏi dẫn nhập “Thiền là gì? “Thiền để làm gì?, “Thiền như thế nào?” rồi nói liên miên nhiều chuyện. Nó chẳng biết gì nhiều nên ngồi im cố gắng tập trung và mở tai mở tim để lắng nghe. Có những lúc nó giật mình “tỉnh thức” rồi gật gù hí hoáy ghi chép cho đỡ buồn ngủ. Nó thích mổ xẻ vấn đề theo cách riêng của nó. Rồi chợt nhận ra chữ THIỀN – tự nó cũng thú vị lắm…

THIỀN LÀ GÌ?

Này nhé, trong chữ THIỀN, nó thấy ngay chữ TIỀN. Rồi đảo đi một chút nó thấy chữ TÌNH. Rồi cả chữ HỀ (những trò hề của của cuộc đời), rồi nó thấy cả chữ THỀ… Nó biết hiện tại nó chưa thể dứt ra được những thứ phù phiếm này, nên với nó: “THIỀN chỉ là ngồi thật HIỀN !”. Giống như hơn 300 thiền sinh đang yên an ngồi giống như nó trong thiền sảnh hai ngày cuối tuần này.

Thế rồi cũng có lúc thiền sư đều đều giảng giải những thứ trong sách mà tự nó có thể đọc được. Nên nó ngồi chơi Scrabble với chữ THIỀN. Nó tự giải đáp những câu hỏi trên. Kết quả như sau, với 5 chữ cái T, H, I, E, N:

Không chỉ có 1 chữ T, nó thấy luôn 50 chữ T trong THIỀN:

Thiền là Thời khắc Tĩnh Tâm Tu Tập Trong Tĩnh lặng. Tập Trung Tỉnh Thức vào Tận cùng Tâm can giúp cho Tâm định. Thiền hướng tới Tu Thân Tích đức. Từ từ buông bỏ Tình Tiền Tham sân si để Thắng mọi phiền não, Tiêu diệt khổ đau. Thiền chính là quá Trình Tu luyện giúp cho Thiền nhân, Thiền sinh đạt:

1.Tâm an Tịnh, Thuần khiết, Trong sáng và Tỏa chiếu
2.Thân Thể, Thần Thái Thảnh Thơi, Tự Tại, Thong dong
3.Tâm Tính Thông minh, Trí Tuệ Tuyệt vời

Rồi nó thấy những 10 chữ H trong THIỀN: Hành giả Hành thiền khi Hoan Hỉ Hít vào ra những Hơi thở Hiền Hòa trong Hạnh ngộ và Hạnh Phúc.

Và cuối cùng nó thấy cả 5 chữ N trong THIỀN: Thiền để Ngộ ra chính mình, Nhận diện Nhân quả và hướng tới Ngọn tháp của Nibbana – Niết Bàn !

Điều thú vị cuối cùng nó thấy là chữ THIỀN bắt đầu bằng âm T – TÔI và kết thúc bởi âm N-NGÃ (bản ngã, tự ngã). Nó cũng ghi chép thêm một số điều dễ hiểu. Nôm na với nó Thiền là để giúp bớt khổ, bớt hờn, bớt nhăn nhó, bớt khó chịu. THIỀN để từ tốn hơn, cung kính hơn, nhẫn nhục hơn, khiêm nhường hơn với mọi người xung quanh.

Thiền trong đời sống…

Trong bài giảng nó tâm đắc khi thiền sư chia sẻ: “Các bậc làm cha làm mẹ muốn tạo nên một thế hệ tương lai hạnh phúc hơn thì nên lắng dịu nhẹ nhàng khi dạy dỗ con cái. Người Ấn Độ gia trưởng, thứ hệ, hà khắc nhưng không bao giờ dùng roi để đánh con như người Việt Nam… “

Điều này làm nó nhớ ngay tới câu chuyện của nó. Là khi cho bọn trẻ con vào ăn Indian food ở quán chú Ấn đen gần nhà. Chú đầu bếp thân thiện và khéo léo quan sát thấy cậu nhỏ nghịch quậy. Cậu chạy lòng vòng làm đổ nước ra bàn ướt hết đồ. Cậu bị bố dùng đũa tét cho một cái khóc om sòm. Từ góc xa chú lắc lắc ngón tay trỏ ý nói không nên đánh trẻ … Thế rồi về nhà mỗi khi nó bực bội giả đi tìm roi để ra oai một tí thì bạn nhỏ chỉ nhắc khẽ: “Mẹ có nhớ chú Ấn Độ đã làm gì không?”.

Học là đã được khai trí, còn Hành mới đáng bận tâm. Liệu mỗi ngày nó có thể ngồi thật yên, thật hiền trong 20-40 phút mà không bị quấy rầy không? Chưa thử thì chưa thể trả lời được !

Theo Hà Thị Bích Thủy

Facebook Comments

CHỦ ĐỀ BÀI VIẾT