RA MẮT: ĐÁNH THỨC Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI , Phiên bản Online

Chào mừng bạn đến với BKE, các khóa học thay đổi cuộc đời

TỰ QUẢN

MÔ HÌNH TỰ QUẢN – CỞI TRÓI CHO LEADER, THỔI BÙNG SINH KHÍ DOANH NGHIỆP

share

MÔ HÌNH TỰ QUẢN – CỞI TRÓI CHO LEADER, THỔI BÙNG SINH KHÍ DOANH NGHIỆP – PHẦN 1
(Đảm bảo thay đổi 360 độ góc nhìn của CEO, CFO về các mô hình quản trị hiện nay)

  • *Bạn đã bao giờ tưởng tượng hoặc biết đến một tổ chức lớn toàn cầu hoạt động theo mô hình TỰ QUẢN mà vẫn hiệu quả chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu về FAVI – Một công xưởng sản xuất đồng thau ở miền Bắc nước Pháp.
  • *FAVI thành lập năm 1950 và nhiều thập kỷ sau vẫn vận hành theo truyền thống, có các CEO và các bộ phận. Năm 1983, CEO Jean Francois Zobrist đã đảo lộn cả hệ thống FAVI. FAVI hiện nay hoạt động với 13 xưởng nhỏ tự quản, phục vụ khách hàng cụ thể: Xưởng Audi, Xưởng Volvo… các xưởng linh kiện và phòng hỗ trợ. Trên các nhóm này không hề có ban quản lý, không có Ban giám đốc, ngoài vai trò “CEO”
Mô hình tự quản
Mô hình tự quản

MÔ HÌNH TỰ QUẢN KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

  • *Thay vì như các xưởng sản xuất vận hành phong cách cũ là có các phòng ban tiếp nhận – xử lý thông tin khách hàng, bộ phận sản xuất, hành chính, giao hàng riêng biệt với một quy trình trông có vẻ chuyên nghiệp. Bộ phận kinh doanh nhận đơn hàng – giao hỗ trợ nhập liệu – xếp lịch trình sản xuất – phòng nhân sự phân công người – nhân viên sản xuất như một cái máy, khi không biết đang làm cho khách hàng nào, công ty nhiều hay ít đơn.
  • *Tại FAVI thì khác. Mỗi tuần 1 lần, các nhân sự kinh doanh tại từ xưởng Audi sẽ gặp toàn đội ngũ chia sẻ về đơn hàng của tuần, mọi người trong nhóm cùng lên kế hoạch, cùng ăn mừng và chia sẻ khi đơn hàng lớn hay nhỏ, cùng động não nghĩ cách cạnh tranh với đối thủ để giao đơn hàng sớm nhất có thể, tự nhóm quyết định chỉ tiêu và cùng nhau quản lý mục tiêu đó. Các thành viên đều cảm thấy tự hào sau mỗi tuần làm việc khi được tự tổ chức mọi thứ!
  • Kết quả đạt được của FAVI rất phi thường. Trong khi tất cả các đối thủ cạnh tranh đã dời qua thị trường Trung Quốc thì sản phẩm của FAVI vẫn chiếm 50% tổng thị phần, trụ lại ở châu Âu kèm với cam kết giao hàng đúng hẹn tới mức khó tin, trong suốt 25 NĂM không hề có đơn hàng nào bị giao trễ, hầu như nhân viên không ai muốn nghỉ việc vì khi đã làm trong môi trường FAVI đều không muốn quay lại các xưởng sản xuất được vận hành theo phong cách cũ.

BÍ MẬT NẰM Ở ĐÂU?

>> Đó chính là mô hình TỰ QUẢN và phân quyền cho các nhóm nhỏ, khi những người trực tiếp và thường xuyên làm việc với khách hàng được tự quản lý công việc của mình để đáp ứng được mong muốn, “chạm” đến trái tim cả những vị khách khó tính.

!!! Như vậy không phải quy trình nhiều bước, phức tạp và trông có vẻ “chuyên nghiệp” sẽ tạo ra năng suất, doanh thu cao, không phải mô hình cần có KPIs, cần có Leader, Các ban bệ ra quyết định thì tổ chức mới vận hành được. Điểm mấu chốt nằm ở việc chúng ta có dám thử một khái niệm mới: MÔ HÌNH TỰ QUẢN hay không?

Bạn có cảm thấy hứng thú và mong muốn biết cách đưa mô hình tự quản vào đội nhóm mình, vào doanh nghiệp mình? Chấm để đọc tiếp Phần 2.

Để nhận quà tặng 1 cuốn sách TÁI TẠO TỔ CHỨC và hiểu cách ĐƯA MÔ HÌNH TỰ QUẢN vào thực tế, xem thêm tại link bke.edu.vn/team

Chuyên mục

Thịnh hành

Đăng ký

Đăng ký để nhận những thông tin cập nhật mới nhất