Phương pháp giáo dục Montessori và những ưu điểm "độc nhất vô nhị" của nó. - Viện đào tạo Bách Khoa

post

Viện đào tạo Bách Khoa > Khác > Phương pháp giáo dục Montessori và những ưu điểm “độc nhất vô nhị” của nó.

Phương pháp giáo dục Montessori và những ưu điểm “độc nhất vô nhị” của nó.

  • By Thương Trương 
  • Category: Khác 
  • Comments (0) 

Hiện nay giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và nghiên cứu. Phương pháp giáo dục này có những ưu điểm gì so với cách giáo dục truyền thống tại Việt Nam?

Đây là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh cho là ưu việt với mức học phí khá cao so với mặt bằng thu nhập của người Việt. Tuy vậy, những lợi ích mà phương pháp đào tạo này mang lại thực sự rất lớn, và nó xứng đáng để bất kì phụ huynh hay giáo viên nào đầu tư.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Montessori là một phương pháp giáo dục ra đời từ đầu thế kỷ XX, do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập và đã được hơn 5.000 trường học ở Mỹ, Canada, Ấn Độ… áp dụng thành công trong hơn 100 năm qua.

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trong đó coi trọng các tiềm năng của trẻ, coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt.

Nguyên lý của phương pháp giáo dục Montessori

1. Trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác.

Qua đó trẻ tự lập, tự khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

2. Trẻ học thông qua thử nghiệm với các đồ dùng học tập và qua các trẻ khác.

Có ít nhất 3 tiếng trẻ hoạt động với học cụ mỗi ngày, giáo viên không có quyền cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình để theo hoạt động của lớp.

3. Đồ dùng học tập được thiết kế chuyên biệt giúp trẻ phát diện toàn diện về công việc hàng ngày, khoa học, lịch sử, địa lý …

4. Chương trình dạy được phát triển dựa trên khả năng lĩnh hội của trẻ.

Giáo viên phải thiết kế bài học linh hoạt và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ. Đồ dùng học tập theo phương pháp Montessori khá nhiều và cầu kỳ.

5. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, khuyến khích để trẻ khám phá và tự phát triển.

6.Montessori không có hệ thống thi đua.

Kết quả học tập của trẻ được dựa trên những ghi chép hàng ngày của giáo viên, dựa trên những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đến trường; trưởng thành trong cuộc sống.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Phương châm giáo dục của Montessori: “Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn”.

– Trẻ hình thành kỹ năng xã hội từ rất sớm.

– Trẻ có khả năng cư xử và suy nghĩ một cách độc lập.

– Trẻ biết làm rất nhiều công việc từ rất sớm theo cách tìm hiểu và nhận thức của riêng mình.

– Trẻ được học và thực hành hầu hết các kỹ năng của đời sống hàng ngày như vệ sinh cá nhân, dọn dẹp, giúp đỡ bố mẹ trong các công việc khác.

– Trẻ được tự khám quá qua đó tự chơi, tự học và tự định hình về thế giới.

– Trẻ được giáo dục từ rất sớm về tính nhân văn. Qua đó trong quá trình phát triển hình thành tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ

————————————–

MỜI BẠN ĐẾN VỚI KHÓA HỌC 

 “GIÁO VIÊN TRỢ TÁ #MONTESSORI 3-6 TUỔI“
 Thời gian: 08h30 – 17h hàng ngày, từ 15/06 đến 26/06/2017
 Địa điểm: Viện Đào tạo và Phát triển Bách Khoa Education, số 299/3A Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
 Đơn vị tổ chức: Viện đào tạo và phát triển Bách Khoa Education kết hợp với Viện giáo dục Montessori quốc tế Victorious Institute.
————————————–
 CAM KẾT:
 Học lại MIỄN PHÍ các khóa sau nếu muốn hiểu sâu hơn.
 Không hài lòng HOÀN TIỀN lại 100%
 Kèm cặp thực hành chi tiết và kỹ lưỡng cho đến THÀNH THỤC
 Đảm bảo ngay CƠ HỘI VIỆC LÀM hấp dẫn tại trường quốc tế Pathway Tuệ Đức
 TẶNG khóa học DISC (khám phá bản thân) trị giá 1.5 triệu
 CHỨNG CHỈ “Trợ tá giáo viên Montessori cho trẻ 3- 6 tuổi” của trung tâm Montessori Victorious Institute và CHỨNG CHỈ “Thấu hiểu triết lý PP Montessori trên nền tảng Đạo học Phương Đông” do Viện Đào tạo Bách Khoa Education chứng nhận
————————————–
? HỌC BỔNG ĐẶC BIỆT:
 10 suất học bổng 30% – 100% trị giá khóa học cho những ai thực sự đam mê Phương Pháp Montessori và cam kết cống hiến ít nhất 2 năm làm việc tại Trường Quốc tế #Pathway.
Nếu bạn là Học viên tiềm năng và mong muốn trở thành Giáo viên Montessori, bạn sẽ có cơ hội học miễn phí khóa Đào tạo Giáo Viên Montessori Quốc tế với giáo viên nước ngoài (học phí khoảng 100 triệu).
 Ưu đãi 20% học phí cho Phụ huynh trường Pathway.
————————————–

Facebook Comments

SỰ KIỆN SẮP TỚI

CHỦ ĐỀ BÀI VIẾT