ĐỊNH NGHĨA ĐÚNG VỀ KINH DỊCH

Nói về Kinh Dịch, có rất nhiều định nghĩa về nó. Vậy đâu là định nghĩa đúng?

Kinh Dịch là gì?

 

Kinh Dịch không phải để xem bói hay đoán biết vận mệnh của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì. Đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn thường thấy khi thế nhân nghiên cứu và sử dụng Kinh Dịch. Vì tâm mong cầu danh lợi và thỏa mãn ích kỷ cá nhân, nên hầu hết đã làm mất đi tinh hoa của Kinh Dịch vốn là lời dạy của Thánh Nhân dành cho con người.

 

“Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh Nhân, để chuyển hóa cho con người, để con người thông qua đó kiên trì tu học và khám phá ra bí ẩn của nhân sinh, để tịnh tâm trước những sự biến đổi (vô thường).

 

“Dịch” không chỉ đơn giản là sự chuyển động và biến hóa của các quẻ. Có thể hiểu “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự vạn vật trong vũ trụ bao la này, từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật trong cái quy luật lớn nhất gồm hết thảy mọi thứ trong vũ trụ – chính là cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

 

Kinh dịch là gì?
KINH DỊCH LÀ GÌ?

>> Xem thêm: Thế nào là “Âm Dương”

Vì các lẽ trên, có thể hiểu rằng Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo trong vũ trụ – vạn vật này, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để con người sống hiểu Đạo đó là cái lý Nhân Quả của Kinh Dịch – Đạo Của Người Quân Tử.

 

 

Vậy cách Luận Giải Quẻ Dịch theo Đạo Quân Tử sẽ thế nào? Xin quý độc giả sẽ tham khảo thêm tại đây

[perfectpullquote align=”full” bordertop=”false” cite=”” link=”” color=”” class=”” size=””]Bạn có thể xem các bài viết hay tại đây.[/perfectpullquote]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *